ZHANGJIAJIE

 

สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่สร้างปรากฏการณ์รายได้สูงสุดอันดับหนึ่งของโลกอย่างอาวตาร ที่ที่เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ให้กับมนุษย์

zhangjiajie-mountains-b-1

อุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ย อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของมณฑลหูหนานเป็นเมืองมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของโลกในปี ค.ศ. 1992 โดยอุทยานแห่งชาติจางเจียเจี้ยมีเนื้อที่กว่า 9,500 ตารางกิโลเมตรซึ่งเต็มไปด้วยแท่งภูเขาหินทราย สูงขึ้นฟ้ามากกว่า 3,000 ยอด สะพานหินตามธรรมชาติ น้ำตก ถ้าใหญ่น้อยกว่า 40 แห่ง

7635151836_1fbbe477a4_b

จางเจียเจี้ย นับเป็นหนึ่งในเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดของจีนซึ่งลือชื่อด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวที่มีเอกลักษณ์ของตนเอง โดยจางเจียเจี้ยเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1.5 ล้านคน เป็นเมืองที่มีสนามบินและสถานีรถไฟเป็นของตนเอง แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในเมืองจางเจียเจี้ยพื้นที่ส่วนใหญ่กว่า 98%เป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์เป็นเขตที่มีอากาศบริสุทธิ์เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเป็นอย่างยิ่ง

tianmenshan-4

หากพูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์แล้วเมืองนี้มีอดีตมายาวนานกว่า 4,000 ปี ซึ่งนักโบราณคดีมีการค้นพบ  วัตถุโบราณในบริเวณนี้หลายสิบแห่ง เช่น โครงกระดูกมนุษย์โบราณ เครื่องมือหินชนิดต่างๆตลอดจนเตาเผาเครื่องปั้นดินเผาที่ถูกค้นพบหลายแห่งบริเวณเทือกเขาเทียนเหมินซาน ในอดีตนั้นเมืองจางเจียเจี้ยได้รับการรู้จักกัน ในนามเมือง “ต้าหยง” เทียบแล้วเป็นเมืองอันดับ 14 ของมณฑลหูหนาน ซึ่งที่มาของจางเจียเจี้ยนั้นมาจากบริเวณที่ประกาศเป็นอุทยานนั้นเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ของคนแซ่จาง ต่อมาจางเจียเจี้ยเริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้น  ทางรัฐบาลจึงได้เปลี่ยนชื่อเมืองจาก “ต้าหยง” มาเป็นเมืองจางเจียเจี้ยแทนจากนั้นชื่อของเมืองจางเจียเจี้ยจึงเริ่มถือกำเนิดขึ้นตั้งแต่ ค.ศ. 1994 เป็นต้นมา    นอกเหนือจากนี้เมืองจางเจียเจี้ยยังเป็นบ้านเกิดของผู้นำคนสำคัญของจีนหลายท่าน เช่น ท่านประธานเหมาเจ๋อตุง ท่านหลิวเส้าฉี ท่านหูเอี้ยวปัง และท่านจูหรงจี เป็นต้น

14803662631_93abc9b50b_b

โดยจุดที่ทำให้เมืองเล็กๆแห่งนี้กลายเป็นที่สนใจของคนทุกมุมโลก  เนื่องมาจากเมืองจาง เจียเจี้ยนี้เป็นฉากภาพยนตร์เรื่อง “อวตาร”  ที่เป็นภาพยนตร์สามมิติแนวมหากาพย์ ที่กำกับโดย เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับชื่อดังที่กำกับหนังชื่อดังที่เรารู้จักกันดีจากเรื่อง “ไททานิก” โดย เจมส์ คาเมรอนกล่าวว่า ฉากดาวแพนโดรานั้นได้รับอิทธิพลมาจากทิวทัศน์ของของเทือกเขาสูงในประเทศจีน โดยเฉพาะฉากส่วนใหญ่ที่ถ่ายจากอุทยานจางเจียเจี้ย ยอดเขาหวงซือจ้าย ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวยอดเขางดงามที่สุด คุณจะได้เห็นภาพของยอดเขานับร้อยเหล่านี้ ถูกคลอเคลียด้วยหมอกบางๆ นับเป็นความสวยงามที่สุดแสนจะพรรณนา กับทิวทัศน์ที่คุณจะได้สัมผัสในเบื้องหน้า ซึ่งมีผู้คนไม่น้อยเปรียบเปรยว่าความงดงาม ดังกล่าราวกับอยู่ในแดนสวรรค์ ถ้าหากมาถึงจางเจียเจี้ย แล้วไม่ขึ้นยอดเขาหวงซือจ้ายก็เหมือนกับว่ายังมาไม่ถึง

tmp_2f93759334-98ad-4064-98ee-76d5b996ebbd_2fdsc08684-728x485

ลักษณะพิเศษทางธรรมชาติของภูเขาที่จางเจียเจี้ยนั้นมีความวิจิตรงดงามแปลกตากว่าหุบเขาอื่นๆนั้นมาจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาที่ต้องย้อนไปสมัย 400 ล้านปีก่อนที่เปลือกโลกบริเวณนี้เคยเป็นท้องทะเลมาก่อน ซึ่งมีหลักฐานยืนยันได้จากฟอสซิลที่ขายกันตามแผงลอยในเมืองนั้นส่วนใหญ่เป็นสัตว์ทะเลทั้งสิ้น การเปลี่ยนแปลของเปลือกโลกใต้ท้องมหาสมุทรเคลื่อนตัวชนกันจนเกิดการยกตัวขึ้นมาเป็นหุบเขารูปร่างหน้าตาแปลกตา โดยเมื่อเวลาผ่านไปภูเขาที่โครงสร้างส่วนใหญ่เป็นหินทรายถูกกัดเซาะโดยพายุฝนตลอดจนเกิดการพังทลายของหน้าผายุบตัวจึงกลายมาเป็นหุบเขาแท่งหินอย่างที่เราเห็นกันในปัจจุบัน

maxresdefault-1

ในเดือนกรกฎาคม 2016 ประเทศจีนได้เปิดสะพานแก้วลอยฟ้าที่ยาวที่สุดในโลก เพื่อสร้างปรากกฎการณ์การท่องเที่ยวจีนให้มีความแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร สร้างความเป็นเอกลักษณ์ให้กับสถานที่ท่องเที่ยวในจีนมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวจีนอีกด้วยสะพานแก้วลอยฟ้า ได้ทอดตัวยาวพาดข้ามระหว่างภูเขาอันสูงใหญ่สองลูกในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติอู่หลิงหยวน (Wulingyuan) เมืองจางเจียเจี่ย (Zhangjiajie) มณฑลหูหนาน ประเทศจีน ซึ่งเป็นบริเวณที่มีธรรมชาติอันน่าตื่นตาตื่นใจ จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังก้องโลกอย่าง Avatar

2016-09-05-19-ap_799147903116-dd93e

สะพานแก้วลอยฟ้าถูกเนรมิตขึ้นบนยอดเขาสองลูกอันสง่างาม มีลักษณะเป็นสะพานแขวน มีระยะทางประมาณ 1,400 ฟุต สูงจากพื้นดินประมาณ 1,000 ฟุต บนตัวสะพานกว้างประมาณ 20 ฟุต สามารรองรับคนได้มากถึง 800 คน ในครั้งเดียว  ความน่าตื่นตาตื่นใจของสะพานแห่งนี้ไม่ใช่เพียงแค่เป็นสะพานแขวนที่ยาวและสูงมากเท่านั้น แต่ยังสร้างพื้นของสะพานให้เป็นกระจกใส สามารถมองเห็นด้านล่างได้อย่างชัดเจน ใครใจไม่ถึงหรือกลัวความสูง คงต้องวัดใจกันสักครั้ง นอกจากนี้สะพานแห่งนี้ยังอยู่ท่ามกลางภูมิทัศน์ที่สวยงามของธรรมชาติ สามารถมองเห็นวิวโดยรอบได้แบบไกลสุดลูกหูลูกตา เห็นป่าสีเขียวโดยรอบ และน้ำตกที่อยู่ใกล้เคียงอีกด้วย

zhangjiajie-grand-canyon-glass-bridge-haim-dotan_dezeen_2364_ss_1

glass-bridge-zhangjiajie-national-forest-park-tianmen-mountain-hunan-china-6

dsc_0774

zjj_cable_car

1dc192600c02466c99e77de12c53a5e4

รวบรวมเรื่องราว : บริษัท อิมเมจ ฮอลิเดย์

ติดตามบทความการท่องเที่ยว : ติดตามรับชม

ติดตามเส้นทางตามรอยบทความ : รับชมโปรแกรม

———————————————————————————————

รับชมโปรแกรมการเดินทางสุด Exclusive ได้ที่

 www.imageholidays.com

ติดต่อรับข้อมูลการเดินทางได้ที่

Tel. 02-661-8081  / 086-688-8081

Facebook :
Youtube :         
Line Official :
Line :
Youtube :
Instagram :
อิมเมจ ฮอลิเดย์  “แล้วคุณ…จะรักเรา”
ขอบคุณรูปภาพ : https://www.flickr.com

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s