TSHECHUS FESTIVAL …BHUTAN

เทศกาลระบำหน้ากาก หรือเทศกาลเซซู (TSHECHUS FESTIVAL) เป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่และมีความสำคัญอีกเทศกาลหนึ่งของชาวภูฏาน วันนี้ อิมเมจ ฮอลิเดย์ ขอนำท่านไปชมสีสันของเทศกาลเซซูนี้อย่างใกล้ชิด สำหรับเทศกาลเซซู เดิมเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อเป็นพิธีกรรมทางศาสนาที่จะภาวนาขอพรจากเทพเจ้า มักจะจัดขึ้นตามเมืองต่างๆ เช่นเมืองพาโร หรือเมืองทิมพู ในทุกๆวันที่ 10 เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติ โดยจะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง การจัดงานเซซูนั้นจะกำหนดจัดขึ้นมาปีละครั้ง โดยในแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน

T1

T2

เทศกาลเซซู เริ่มขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1867 มีชุดการแสดงเพียง 2-3 ชุดเท่านั้นและทำการแสดงโดยพระ ต่อมาได้มีการเปลี่ยนแปลงเมื่อปีค.ศ. 1950 โดยสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ดอร์จิ วังชุก กษัตริย์รัชกาลที่ 3 ทรงนำระบำหน้ากากโดยพระสามเณรมาประยุกต์เข้ากับการแสดงแบบดั้งเดิมได้เป็นอย่างดี โดยมีการเพิ่มสีสันและความหลากหลายให้กับการแสดงมากขึ้น และทำให้ผู้ชมเกิดความสนุกสนาน เพราะมีลักษณะคล้ายคลึงกับละครเวทีและตัวละครที่สำคัญตัวหนึ่งในเทศกาลเซชูนี้ คือ ตัวตลกอัทสารา (Atsaras) ตัวละครตัวนี้เป็นมากกว่าตัวตลกธรรมดา แต่เชื่อว่าเป็นเสมือนผู้ปกป้องสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาทำลายงานเทศกาล ในปัจจุบันตัวตลกอัทสาราจะทำการแสดงสั้นๆ เรื่องของการอยู่ร่วมกันในสังคม

T3

T5

T8

T9

T10

T77

และเทศกาลเซซูนี้จะจบลงด้วยการทอดผ้าขาว บูชา ทังกาผืนใหญ่ที่มีรูปท่านกูรู รินโปเช กับคำสั่งสอนของท่าน (ทังกา หรือพระบฏ-Tanga มีชื่อเรียกเป็นภาษาซองคาว่า Thongdroel แปลว่า เพียงได้ประจักษ์แก่สายตาก็เป็นบุญกุศลอย่างใหญ่หลวง) โดยทางวัดจะแขวนทังกาผืนใหญ่ไว้บนที่สูงเพื่อให้คนมองเห็นทั่วกัน บางวัดในเทศกาลเซซูจะมีลามะมาเทศน์ให้ฟัง หลังจากเทศน์จบแล้วมีการแจกด้ายสี ให้คนที่มาสดับฟังพระธรรมเทศนาเอาไปคล้องคอเพื่อเป็นสิริมงคล..

T11

T12

รวบรวมเรื่องราว : บริษัท อิมเมจ ฮอลิเดย์

ติดตามบทความการท่องเที่ยว : ติดตามรับชม

ติดตามเส้นทางตามรอยบทความ : รับชมโปรแกรม

———————————————————————————————

รับชมโปรแกรมการเดินทางสุด Exclusive ได้ที่

 www.imageholiday.com

ติดต่อรับข้อมูลการเดินทางได้ที่

Tel. 02-661-8081  / 086-688-8081

Facebook :
Youtube :         
Line Official :
Line :
Youtube :
Instagram :
อิมเมจ ฮอลิเดย์  “แล้วคุณ…จะรักเรา”
ขอบคุณรูปภาพ : https://www.flickr.com

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s