CHOMOLHARI TREK BHUTAN

chomolhari trek Bhutan
Jomolhari เทือกเขาสำคัญแห่งดินแดนมังกรสายฟ้า หนึ่งในยอดเขาของเทือกเขาหิมาลัย ที่ตั้งอยู่ในประเทศภูฏาน  เป็นเทือกเขาที่มีความสำคัญของชาวภูฏาน  เนื่องจากเป็นที่ตั้งของวัดที่ศักดิ์สิทธิ์สูงเฉียดฟ้าอย่างวัดทักซัง หรือวัดรังเสือนั่นเอง โดยสามารถวัดความสูงของจุดที่สูงที่สุดได้อยู่ที่ 16,076 ฟุต ทำให้บางส่วนของยอดเขานั้นเกิดเป็นหิมะ  สร้างความสวยงามให้ผู้ที่มาพบเห็น

Bhutan June 2011

3041382844_7e6c065c36_o


การเดินทางไปตามเส้นทาง Jomolhari เป็นการเดินทางที่สร้างความท้าทายมิใช่น้อยสำหรับนักเดินทาง เพราะเส้นทางที่จะต้องผ่านนั้นเต็มไปด้วยอุปสรรคและความยากลำบาก  ไม่ว่าจะเป็น หน้าผาที่สูงชัน   ซอกหินอาจจะสร้างบาดแผลให้นักเดินทางเมื่อไหร่ก็ได้ หรือแม้กระทั่งอากาศด้านบนที่ค่อนข้างเบาบางกว่าปกติหลายเท่าตัว  ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทางค่อนข้างสูง ดังนั้นไม่ควรทำอะไรก็ตามที่เสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินโดยเฉพาะในเส้นทางที่คุณไม่คุ้นเคยเช่นนี้  เพื่อความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวผู้พิชิตเส้นทางนี้ จำเป็นจะต้องฟิตร่างกายมากกว่าปกติ ร่างกายต้องแข็งแรง ทนกับสภาพอากาศและอุปสรรคที่จะเจอในเส้นทางนี้
เริ่มต้นจากการเยือน Drukgyal Dzong ป้อมปราการโบราณที่ในอดีตเคยใช้ป้องกันหุบเขาแห่งนี้จากการรุกรานของชาวทิเบต หลังจากนั้นเดินทางต่อ โดยใช้เส้นทางเลียบแม่น้ำผ่านป่าหนาทึบ เมื่อเดินไต่ระดับหุบเขาขึ้นมา เส้นทางจะแคบลง และเมื่อเข้าในเขตตัวป่าที่สูงชันมากขึ้น เส้นทางก็จะขึ้นลงตามทางระบายของน้ำ ระหว่างทางจะผ่านทางแยก ซึ่งอีกเส้นทางจะตรงไปยัง Tremo La ประเทศทิเบต โดยส่วนใหญ่เส้นทางนี้จะใช้โดยชาวภูฏานในการค้าขายกับทิเบต โดยเมื่อเดินทางถึงทังทังคา  จากที่นี่เราสามารถมองเห็นภูเขาโจโมลฮารี หากสภาพอากาศเอื้ออำนวย

308076211_56438510b6_o

หรือสำหรับท่านใดที่ต้องการเดินทางต่อไปให้ถึง Jomolhari อาจจะต้องใช้ระยะเวลาเดินทางต่อจากจุดนี้อีกหลายวัน ซึ่งในระหว่างทางก็แวะผ่านจุดไฮไลท์ต่างๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแคมป์เลี้ยงวัว เพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์แบบพาโรนาม่าของยอดเขาและลิงชิที่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 4,000 เมตร  และหากเดินทางต่อเนื่องไปก็จะพบกับหินขนาดยักษ์ น้ำตก และซากโบราณสถานที่จะสร้างความประหลาดใจถึงที่ตั้งที่อยู่บนเทือกเขาสูงนี้ถึงแม้ว่าการเดินทางพิชิต Jomolhari จะเต็มไปด้วยอุปสรรคและความอันตราย  แต่ที่แห่งนี้ยังได้สร้างภาพที่สวยงามแสนน่าประทับใจให้ผู้มาเยือนมานักต่อนัก ด้วยสองข้างทางของเส้นทางสุดแสนอันตรายนี้ เต็มไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามหลากหลายแบบให้กับผู้ที่ได้พบเห็น ไม่ว่าจะเป็น ทิวเขาที่สลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา ยอดเขาที่ปกคลุมด้วยเมฆหมอกและหิมะ และยังแวดล้อมด้วยความหลากหลายของสัตว์ป่าและพืชพรรณต่าง ๆ  จนนักท่องเที่ยวหลายท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ความเหนื่อยล้าจากการเดินทางนั้นสามารถทดแทนได้จากสิ่งที่ได้พบเห็นระหว่างทางโดยสิ้นเชิง

Day 6 Chomolhari Trek

Day 8 Chomolhari Trek

รวบรวมเรื่องราว : บริษัท อิมเมจ ฮอลิเดย์

ติดตามบทความการท่องเที่ยว : ติดตามรับชม

ติดตามเส้นทางตามรอยบทความ : รับชมโปรแกรม

———————————————————————————————

รับชมโปรแกรมการเดินทางสุด Exclusive ได้ที่

 www.imageholiday.com

ติดต่อรับข้อมูลการเดินทางได้ที่

Tel. 02-661-8081  / 086-688-8081

Facebook :
Youtube :         
Line Official :
Line :
Youtube :
Instagram :
อิมเมจ ฮอลิเดย์  “แล้วคุณ…จะรักเรา”
ขอบคุณรูปภาพ : https://www.flickr.com

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s