MACAU.. LITTLE PORGUTAL

“มาเก๊า” ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตกของปากแม่น้ำเพิร์ลทางตอนใต้ของมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน  ติดกับเมืองจูไห่ของจีนแผ่นดินใหญ่ และอยู่ห่างจากฮ่องกงมาทางทิศตะวันตกประมาณ 60 กิโลเมตร มาเก๊าประกอบไปด้วยคาบสมุทรมาเก๊า เกาะไทปา และเกาะโคโลเอน คาบสมุทรมาเก๊า เป็นศูนย์กลางของเขตนี้ มีรีสอร์ทโรงแรมนานาชาติขนาดใหญ่หลายแห่งที่มีโครงสร้างพื้นฐานใหม่ ตั้งอยู่บนที่ดินที่ได้จากการถมทะเลระหว่างเกาะไทปาและเกาะโคโลเอนในเขตพัฒนาใหม่ที่เรียกว่าโคไท

unnamed

ชาวโปรตุเกสเดินทางมาและตั้งรกรากในมาเก๊าในศตวรรษที่ 16 จึงทำให้สถาปัตยกรรม ศิลปะ ศาสนา ประเพณี อาหาร และชุมชนของเมืองสะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานกันของวัฒนธรรมจีน ตะวันตก และโปรตุเกส จนทำให้มาเก๊ากลายเป็นเขตปกครองพิเศษของสาธารณรัฐประชาชนจีนเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ค.ศ. 1999 และใช้อิสระในการปกครองตนเองอย่างเต็มที่ภายใต้หลักการ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” เขตปกครองพิเศษเล็กๆ แห่งนี้กำลังเติบโตโดยมีการสร้างตึกบนที่ดินที่ได้จากการถมทะเลมากขึ้น และสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ มากมาย ในปี ค.ศ. 2005 ศูนย์ประวัติศาสตร์มาเก๊าถูกจารึกไว้ในรายชื่อมรดกโลกของยูเนสโกเนื่องด้วยภูมิประเทศทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร ปัจจุบันมาเก๊าวางตำแหน่งตนเองเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและสันทนาการของโลกในขณะที่มาเก๊าพัฒนาตนเองเป็นแหล่งท่องเที่ยวนานาชาติที่มีคุณภาพ…

7

 

“มาเก๊า” แม้จะขึ้น ชื่อบันลือไกลเรื่องบ่อนกาสิโนตามที่ถูกขนานนามเป็น “ลาสเวกัสแห่งโลกตะวันออก” เพราะ พื้นที่ส่วนใหญ่ดาษดื่นไปด้วยบ่อนกาสิโนของนายทุนสัญชาติอเมริกาที่ข้ามน้ำข้ามทะเลมาขยายกิจการอย่าง “แซนส์” (Sand) หรือ “วินน์” (Wynn) หรือ “เวเนเชี่ยน มาเก๊า” หรือแม้แต่บ่อนคาสิโนเก่าแก่อย่าง “แกรนด์ลิสบัว” ของคนท้องถิ่นที่ชื่อ “แสตนลีย์ โฮ” ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่ง “มาเก๊า” ยังเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ชวนให้หลงใหลสำหรับผู้ชื่นชอบอารยธรรมฟากฝั่งยุโรป เพราะเคยตกเป็นอาณานิคมของโปรตุเกสยาวนานถึง 450 ปี ก่อนจะส่งมอบคืนให้แก่ประเทศจีนในปี พ.ศ. 2542 ทำให้ปัจจุบันกลายเป็นเขตบริหารพิเศษแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนแบบ 1 ประเทศ 2 ระบบ ซึ่งจีนอนุญาตให้มีรัฐบาลปกครองตนเองต่อไปได้อีก 50 ปี แต่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลจีน

8

ผลพลอยได้จากการเป็นเมืองขึ้น ของโปรตุเกสมาเกือบครึ่งสหัสวรรษ ทำให้ดินแดนแห่งนี้ตลบอบอวลไปด้วยกลิ่นอายศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรม ที่ผสมผสานกันระหว่างโปรตุเกสและจีนได้อย่างลงตัว รวมถึงเรื่องอาหารการกินที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นไม่ซ้ำใคร เพราะเป็นการผสมผสานระหว่างการใช้วัตถุดิบของชาวโปรตุเกส กับวิธีการปรุงรสชาติตามแบบฉบับของชาวจีนได้อย่างกลมกล่อม ถือเป็นอาหารประจำชาติที่น่าลิ้มลอง โดยมีชื่อเรียกเฉพาะว่า “อาหารแมงกานีส (Manganese) อีกทั้ง ทาร์ตไข่ ขนมขึ้นชื่อของมาเก๊า ซึ่งเป็นขนมโปรตุเกส หากินตามข้างถนนได้ง่าย การันตีรสชาติอร่อยนุ่ม ละมุนลิ้นเหมือนกันทุกร้าน โดยเฉพาะ 2  ร้านแบรนด์ดังกระฉ่อนทั่วโลก โดยร้านแรก ชื่อ “ทาร์ตไข่ของคุณนายมากาแร็ตท์” ที่ตั้งอยู่ย่านเซนาโด้ใจกลางเมือง และอีกร้านเป็นต้นตำรับเจ้าแรกแต่อยู่ไกลถึงเกาะโคโลอานชื่อ “ทาร์ตไข่ลอร์ดสโตว์”

6

4

ช่วงระยะเวลาสี่ร้อยปี ที่โปรตุเกสครอบครอง ผู้คนมักพูดถึง มาเก๊าในฐานะอาณานิคมของโปรตุเกส แต่ในความเป็นจริงแล้วว่ากันว่า โปรตุเกส ปฏิบัติต่อ มาเก๊า ในฐานะ เป็นจังหวัดหนึ่งของ โปรตุเกส แม้ว่าจะมีการแต่งตั้งข้าหลวงมาปกครอง แต่ประชาชนชาว มาเก๊า ก็ได้รับสิทธิเสรีภาพอย่างเต็มที่ มาเก๊าจึงได้รับเอาความเจริญรุ่งเรืองทางด้าน สถาปัตยกรรม ศิลปวัฒนธรรมชาติตะวันตกเข้ามาอย่างมากมาย สังเกตุได้จาก ตึกรามบ้านช่อง โบสถ์ ถนนปูพื้นด้วยกระเบื้องและหิน รวมถึงสถาปัตยกรรมอื่นๆ ในเมือง แต่ก็ยังคงแฝงศิลปะ สถาปัตยกรรมของจีนนี่เองที่ทำให้ มาเก๊า ถูกเรียกว่า แผ่นดินสองวัฒนธรรม เพราะเป็นเมืองที่ผสมผสานระหว่าง วัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตกได้อย่างลงตัว ซึ่งก็ยังมีคำนิยมที่เรียกกันไปแบบอื่น เช่น มาเก๊าเป็นยุโรปใจกลางเอเชีย ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมไปโดยปริยาย…   

unnamed (4)

unnamed (5)

unnamed (6)

unnamed (7)

 

รวบรวมเรื่องราว : บริษัท อิมเมจ ฮอลิเดย์

ติดตามบทความการท่องเที่ยว : ติดตามรับชม

ติดตามเส้นทางตามรอยบทความ : รับชมโปรแกรม

———————————————————————————————

รับชมโปรแกรมการเดินทางสุด Exclusive ได้ที่

 www.imageholiday.com

ติดต่อรับข้อมูลการเดินทางได้ที่

Tel. 02-661-8081  / 086-688-8081

Facebook :
Youtube :         
Line Official :
Line :
Youtube :
Instagram :
อิมเมจ ฮอลิเดย์  “แล้วคุณ…จะรักเรา”
ขอบคุณรูปภาพ : https://www.flickr.com
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s