CHINESE TEA

ประเทศจีนนับว่าเป็นหนึ่งในดินแดนที่เป็นแหล่งกำเนิดดั้งเดิมของต้นชา ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่ค้นพบและรู้จักการใช้ประโยชน์จากพืชชนิดนี้ และยังได้พัฒนามันจนกลายเป็นวัฒนธรรมชนิดหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังค่อยๆเผยแพร่ไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านที่อยู่รอบประเทศจีน จนกระทั่งเผยแพร่ไปจนเป็นที่รู้จักทั่วโลก

การเผยแพร่ชาจีนสู่ต่างประเทศนั้น มีประวัติศาสตร์ความเป็นมากว่าสองพันปี การถ่ายทอดการเพาะปลูกต้นชา การผลิตชา รวมถึงประเพณีในการดื่มชา อันเป็นที่นิยมกันอย่างกว้างขวางในทุกวันนี้ ล้วนถูกเผยแพร่มาจากประเทศจีนทั้งสิ้น เมื่อประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 5 สมัยราชวงศ์หนานเป่ย ใบชาของจีนได้ทยอยส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมถึงประเทศอื่นๆในทวีปเอเชีย มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งได้นำเมล็ดชาและต้นชาจากประเทศจีนเข้าไปปลูก มีพื้นที่ทำสวนชามากกว่า 2,470,000 เฮคแทร์ และมีผู้คนในประเทศทั่วโลกกว่า160 ประเทศมีธรรมเนียมประเพณีการดื่มชา โดยจำนวนประชากรที่มีการดื่มชามีมากกว่า 2 พันล้านคน ในหลายปีมานี้ประเทศจีนได้ผลิตชาเป็นจำนวนมากกว่า 2,860,000 ตันต่อปี โดยจำนวนมากกว่าหนึ่งในสามผลิตเพื่อการส่งออกนอกประเทศ

unnamed

แม้ว่าถิ่นกำเนิดของใบชานั้นจะอยู่ในมณฑลยูนนานของจีน แต่ทว่าเส้นทางที่ใช้เผยแพร่ใบชาสู่ทั่วโลกกลับต้องผ่านมณฑลกวางตุ้งและมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งสองเมืองนี้ ในเวลานั้น คนกวางตุ้งออกเสียงคำว่าชาเป็น “CHA” ส่วนคนฝูเจี้ยนออกเสียงคำว่าชาเป็น “TE” คำว่า“CHA” ของชาวกวางตุ้งได้ข้ามแผ่นดินเข้าไปเผยแพร่ในยุโรปตะวันออก ส่วนคำว่า “TE” ของชาวฝูเจี้ยนก็ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลเข้าไปเผยแพร่ในยุโรปตะวันตกนั่นเอง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ CHINESE TEA
ต้นชามีแหล่งกำเนิดจากประเทศจีน การค้นพบใบชา การเพาะปลูก และการนำมาใช้ประโยชน์ เป็นสิ่งที่ประเทศจีนได้ใช้เวลากว่าหลายพันปีในการพัฒนามันขึ้นมา จากนั้นก็ได้เผยแพร่ไปสู่ดินแดนต่างๆทั่วโลก จนทำให้กลายเป็นวัฒนธรรมที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของจีนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ซึ่งใบชาได้เริ่มจากสิ่งที่เป็นเพียงเครื่องดื่มชนิดหนึ่งของคนธรรมดาแล้วได้เปลี่ยนมาเป็นธุรกิจประเภทหนึ่ง สินค้าประเภทหนึ่ง จนได้กลายมาเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง แต่ทว่าการค้าใบชาไม่ได้เป็นเพียงสิ่งที่ดึงดูดพ่อค้าจากทั่วโลกเท่านั้น แต่มันยังเป็นการเปิดประตูบานใหญ่ของประเทศจีน และเป็นการปูทางให้ประเทศจีนได้มีการเชื่อมความสัมพันธ์กับประเทศอื่นๆทั่วโลก

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ประโยชน์ของการดื่มชา

1.ในช่วงที่อากาศร้อนๆ การดื่มชาจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นได้ เนื่องจากในใบชามีสารโพลีฟีนอล กรดอะมิโน และคาร์โบไฮเดรต เมื่อสารเหล่านี้เกิดปฏิกิริยากับน้ำลายจะช่วยกระจายความร้อนส่วนเกินในร่างกายได้

2.ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีธาตุอาหารอยู่หลายชนิดที่ช่วยบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพดีช่วยกระตุ้นระบบประสาทและร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะใบชามีสารคาเฟอีนที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาท ช่วยหมุนเวียนโลหิต มีอิทธิพลต่อกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์ภายในร่างกาย และยังมีการใช้ชาผสมกับยาแก้ปวด รักษาโรคไมเกรน เพื่อช่วยเพิ่มฤทธิ์ในการรักษาและทำให้ยาออกฤทธิ์ได้นานยิ่งขึ้น

3.การดื่มชาเป็นประจำจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรงสดชื่น ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความชราและมีส่วนช่วยบำรุงผิวพรรณ

4.ในประเทศจีนรู้กันมานานแล้วว่า ชาจีนสามารถควบคุมการเกิดโรคอ้วนได้ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค ต้านจุลชีพ ลดการอักเสบ สมานแผล ช่วยขับและล้างสารพิษในร่างกาย เนื่องจากใบชามีสารโฟลีฟีนอลที่สามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ได้ ส่วนฤทธิ์ต้านการอักเสบเชื่อว่าชาสามารถช่วยป้องกันโรคที่ก่อการอักเสบเรื้อรังได้ เช่น ข้ออักเสบรูมาตอยด์

5.คนญี่ปุ่นเชื่อว่าการดื่มชาสามารถช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร เพราะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและเสริมสุขภาพ

6.ชามีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและการไหลเวียนของโลหิต ช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตัน และการดื่มชายังช่วยรักษาอาการเจ็บหน้าอก และกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดได้อีกด้วย

7.ชายังมีสารไอโอดีน และฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ฟลูออไรด์ในจำนวนที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะช่วยป้องกันฟันผุและเสริมมวลกระดูกได้

8.กากเมล็ดมีสารซาโปนิน (Saponin) ที่มีคุณสมบัติช่วยล้างสิ่งต่างๆ ได้สะอาดดีมาก และยังใช้สระผมเพื่อล้างสิ่งสกปรกออกจากผล นอกจากนี้น้ำมันที่ติดกากเมล็ดยังช่วยทำให้เส้นผมชุ่มชื้นเป็นมันอีกด้วย

unnamed (2)
รวบรวมเรื่องราว : บริษัท อิมเมจ ฮอลิเดย์
ติดตามบทความการท่องเที่ยว : ติดตามรับชม
ติดตามเส้นทางตามรอยบทความ : รับชมโปรแกรม
———————————————————————————————
รับชมโปรแกรมการเดินทางสุด Exclusive ได้ที่
www.imageholiday.com

ติดต่อรับข้อมูลการเดินทางได้ที่
Tel. 02-661-8081  / 086-688-8081
Facebook :
https://www.facebook.com/Imageholiday/
Youtube :         
https://www.youtube.com/user/ImageHolday
Line Official :
https://line.me/R/ti/p/%40imageholiday
Line :
http://line.me/ti/p/PAJhrUhtII
Youtube :
https://www.youtube.com/user/ImageHolday
Instagram :
https://www.instagram.com/imageholiday/

อิมเมจ ฮอลิเดย์  “แล้วคุณ…จะรักเรา”

ขอบคุณรูปภาพ : https://www.flickr.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s